»

Ba cô gái trẻ và dự án Rosa

Thứ tư - 11/05/2016 08:04
Ba cô gái trẻ và dự án Rosa

Ba cô gái trẻ và dự án Rosa

Biến ý tưởng thành hiện thực
       Khi còn ngồi trên ghế giảng đường trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, Anh Thư đã có những suy nghĩ và ước mơ làm một việc gì đó có ích cho tỉnh Đồng Nai bởi cô là một người được sinh ra trong một gia đình có truyền thống ba đời làm giáo viên ở Đồng Nai. Rồi Anh Thư đã bàn với Thu Hồng, người bạn cùng quê Đồng Nai, cùng học một lớp trong trường về những suy nghĩ của mình. Để rồi hai cô gái trẻ đã có cùng một ý tưởng thành lập công ty chuyên về suất ăn công nghiệp và phục vụ nữ công gia chánh trong tỉnh Đồng Nai. Tuy có cùng ý nghĩ nhưng do điều kiện không cho phép nên cả hai những tưởng rằng đã không còn thực hiện được nữa bởi khi tốt nghiệp Đại học cả hai tập trung vào tìm việc rồi mỗi người lại làm mỗi nơi. Thu Hồng may mắn xin được việc tại một công ty chuyên về suất ăn công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, còn Anh Thư được nhận về giảng dạy cho một trường cấp 3 tại tỉnh Đồng Nai.
       Giảng dạy không được bao lâu thì chương trình nữ công gia chánh trong nhà trường không được Bộ GD-ĐT cho dạy nữa. Sau đó Anh Thư chuyển sang làm tư vấn viên cho đài 1088 Bưu điện tỉnh Đồng Nai. Khi vào làm việc ở đây, hàng ngày Anh Thư trực tiếp trả lời cho hàng chục cuộc điện thoại hỏi về nữ công gia chánh. Trong môi trường làm việc mới, Anh Thư lại nghĩ về những ý tưởng mà trước đây hoạch định với Thu Hồng. Và rồi Anh Thư tự hỏi, tại sao lại không thực hiện ước mơ trong khi người dân Đồng Nai, nhất là nữ giới đang rất cần những nơi học tập, trao đổi trong lĩnh vực nữ công gia chánh. Nghĩ tới nhưng điều kiện lại không cho phép nên Thu Hồng Và Anh Thư lại tiếp tục học thêm một chuyên ngành nữa để phục vụ tốt cho công việc. Còn Thùy Nhu, sau khi thi rớt Đại học, Thuỳ Nhu đã xin làm nhân viên cho hãng mỹ phẩm DeBon. Biết Thùy Nhu như vậy, Anh Thư đã vận động Thùy Nhu thi Đại học. Gặp nhau tại giảng đường trường Đại học Lạc Hồng, Anh Thư có điều kiện trao đổi nhiều hơn với Thuỳ Nhu về kế hoạch thành lập công ty. Kế hoạch hợp thời, nên Thuỳ Nhu xin được gia nhập nhóm. Có thêm thành viên, có thêm chuyên gia về mỹ phẩm, ba cô gái trẻ, năng động quyết định thực hiện dự án thành lập Công ty TNHH Dịch vụ ẩm thực Rosa. Để khởi đầu cho dự án, ba cô gái đã chia nhau thực hiện công tác điều tra, nghiên cứu thị trường và tìm đầu ra khi dự án được thành công. Ngay khi ý tưởng được hình thành, mọi người bắt đầu triển khai thì cuộc thi sinh viên khởi nghiệp do Báo Diễn đàn doanh nghiệp, Trung tâm thông tin kinh tế Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam, Công ty thiết kế và phát triển công nghệ GE (Nhật Bản) phối hợp tổ chức diễn ra. Và thế là cả nhóm nghĩ, tại sao không dự thi, bởi dự thi cũng là hình thức tự khẳng định dự án của mình có tính khả thi cao.
Phần thưởng 20 triệu và suất học bổng 1970 USD
       Vượt qua 185 dự án đăng ký dự thi, ba cô gái trẻ đến từ khoa Quản trị kinh tế trường Đại học Lạc Hồng đã giành giải nhất cuộc thi và được nhận phần thưởng trị giá 20 triệu đồng và suất học bổng lập trình viên quốc tế Aptech  trị giá 1970USD. Để có được phần thưởng cao nhất, ba cô gái trẻ đã mất trắng bốn tháng không có giấc ngủ ngon và mất đi nhiều khoản chi tiêu khác cũng như sớm trở thành con nợ của những người thân trong gia đình. Điều cực khổ hơn cả là ngày nào ba cô gái cũng chạy ngược chạy xuôi xin số liệu, hoàn tất các bảng điều tra nên nhan sắc cũng có phần thay đổi. Chính nhờ vậy ba cô gái trẻ đã có khá nhiều số liệu quan trọng, ý nghĩa cho ngày dự thi.
        Theo Anh Thư, Đồng Nai hiện có hơn 2,2 triệu dân, trong đó lượng lao động chiếm 54% là một thị trường đầy tiềm năng cho kinh doanh dịch vụ, nhất là dịch vụ về ăn uống. Bên cạnh đó, Đồng Nai lại là một tỉnh công nghiệp nhưng dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu nên dự án Rosa sẽ đáp ứng được nhu cầu bức bách này trong xã hội hiện nay. Chính vì vậy, hoạt động chủ yếu của Rosa là cung cấp suất ăn công nghiệp cho các công ty, trường học, bệnh viện theo các tiêu chí đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, song song đó Rosa còn đảm nhận cung cấp thực phẩm sạch, hướng dẫn cách nấu nướng, lập khẩu phần dinh dưỡng, mở các lớp nữ công gia chánh và những buổi sinh hoạt chuyên đề về nữ công – gia chánh phục vụ cho giới nữ trên địa bàn Đồng Nai. Với tài ăn nói khéo léo cộng với vốn kiến thức và dự án hợp thời đại ba cô gái trẻ đã xuất sắc trong phần bảo vệ đề tài thuyết phục được Ban giám khảo và đông đảo khách mời cũng như sinh viên các trường trong cả nước. Cầm phần thưởng trong tay, ba cô gái trẻ đã quyết định gửi tặng 5 triệu đồng xây dựng nhà tình thương cho người dân miền trung bị cơn bão Sangxen tàn phá. Còn lại, ba cô gái mua một máy tính xách tay để tiện lợi khi làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau. Thùy Nhu băn khoăn, “Còn suất học bổng nhóm không biết phải giải quyết sao, được đi học thì ai cũng muốn nhưng hiện nay với bộn bề công việc cùng với chương trình học hiện tại nhóm không thể học được nên nhóm có ý định để lại cho những ai có nhu cầu…”.
Tiến tới thành lập công ty và cho ra đời câu lạc bộ khởi nghiệp
       Đạt được phần thưởng cao nhất, ba cô gái quyết định biến dự án trên giấy thành hiện thực, hợp đồng đầu tiên để ba cô gái trẻ khởi nghiệp là quán cà phê Cội Nguồn. Anh Thư kể, anh Duy Thiện chủ quán hiểu được ý tưởng của nhóm nên đã quyết định ký hợp đồng phục vụ tại quán, bên cạnh đó, anh Duy Thiện còn khá ưu ái với nhóm và cho nhóm thiết kế một góc phục vụ để nhóm thực hiện công việc của mình. Hơn thế nữa, hàng tuần anh còn tạo điều kiện cho nhóm tổ chức những buổi tư vấn chuyên đề. Hiện nay, ngoài hợp đồng với quán Cội Nguồn, nhóm đã có trong tay hợp đồng tư vấn dinh dưỡng cho trường tiểu học Hoà Bình, căn tin trường Đại học Lạc Hồng. “Bước khởi nghiệp đang bắt đầu và hứa hẹn nhiều điều phía trước, nhất là khi mọi người hiểu và biết đến mình như một địa chỉ thân thiết, nhưng điều khó nhất của nhóm là hiện nhóm không có mặt bằng để thành lập công ty…” Thùy Nhu bộc bạch.
       Sau khi đoạt giải nhất cuộc thi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) khởi nghiệp đã có nhã ý để ba cô gái thành lập CLB khởi nghiệp tại Đồng Nai. Chính vì vậy, trong những ngày chưa có mặt bằng thành lập công ty, ba cô gái trẻ vẫn tiếp tục làm việc và lo thủ tục thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp đặt tại Đồng Nai. Khi hỏi về mục đích của CLB khởi nghiệp, Anh Thư cho biết, cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp do báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức thường niên đã trải qua 4 năm tuổi, có nhiều kết quả khả quan. Từ đó khơi dậy tinh thần sáng tạo, ý chí ham muốn kinh doanh của nhiều sinh viên và thực tế đã có nhiều dự án triển khai thành công. Để gắn kết tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ thì việc thành lập một CLB khởi nghiệp là điều cần thiết và là tâm nguyện của Ban tổ chức cũng như các nhà tài trợ cuộc thi. CLB sẽ là nơi hỗ trợ các bạn trẻ thêm kiến thức về nhiều khía cạnh kinh doanh khác nhau và những kỹ năng nhất định cần thiết cho công việc kinh doanh. Chính vì vậy mà trong những ngày cuối năm 2006, ba cô gái trẻ đang tích cực vừa làm công việc kiếm tiền vừa phải gấp rút hoàn tất những thủ tục cho Công ty và CLB. Ngoài ra, hiện ba cô gái trẻ đã phối hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên Thành phố Biên Hòa khai giảng các lớp chuyên về nữ công gia chánh cho nữ giới. Các lớp học sẽ được khai giảng vào những ngày đầu và giữa tháng.
       Với định hướng Đồng Nai trở thành tỉnh công nghiệp hoá-hiện đại hoá với 45 đến 47 KCN vào năm 2020, Công ty TNHH ẩm thực Rosa được thành lập và đi vào hoạt động sẽ là một điều cần thiết và phù hợp với nhu cầu thực tiễn.
Vũ Quỳnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Tin công nghệ Xem tin công nghệ
GS ĐẶNG HỮU - NGƯỜI ĐỒNG HÀNH...
Đến với cách mạng từ 1945, trở thành Ủy viên TƯ Đảng, được tặng Giải thưởng quốc tế về công nghệ thông tin; tuổi 80, còn sáng lập...
Đăng lúc: 16-03-2016 12:33:52 PM

Tin Bộ GD-DT

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1714

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 94721

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4249027

Liên kết quảng cáo

 nón bảo hiểm ls2 | yohe

tin mới

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 11-05-2016 08:05:51 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:05:21 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:04:39 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:04:08 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:03:45 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:03:19 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:02:58 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:02:25 AM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THCS Dương Văn Minh
    + Đ/C: Nguyễn Trãi , Nghệ An