»

Chính thức khai mạc đại hội Tài Năng Trẻ Việt Nam lần thứ nhất

Thứ ba - 10/05/2016 15:09

Sáng ngày 13/09/2009, Đại hội Tài năng trẻ VN lần thứ nhất đã chính thức khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô với sự tham dự của 450 đại biểu trong và ngoài nước.

Mở đầu đại hội là chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội do tập thể nghệ sĩ, diễn viên của Trường Đại học văn hoá nghệ thuật Quân đội và Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Hà Nội dàn dựng và biểu diễn với chủ đề: Tài năng trẻ ViệtNam - Tiến ra biển lớn.

Trong không khí hân hoan kỷ niệm 64 năm cánh mạng tháng 8, Quốc khánh 2-9, 40 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu và hướng tới 1000 năm Thăng Long – Hà nội, 450 đại biểu tài năng trẻ thuộc các lĩnh vực, là những đại diện tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam cùng tụ hội về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, trái tim của cả nước để cùng nhau làm nên một ngày hội có ý nghĩa lớn đối với tương lai phát triển của đất nước, của dân tộc Việt Nam chúng ta - Đó là Đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ I với tinh thần “Tài năng trẻ Việt Nam kết nối toàn cầu, dựng xây đất nước”.

Đại hội là diễn đàn lớn của các tài năng trẻ Việt Nam được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm phát hiện, bồi dưỡng, kết nối với mục tiêu phát huy và phát triển các tài năng trẻ Việt Nam trên toàn cầu đóng góp vào công cuộc CNH - HĐH đất nước, đưa dân tộc Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta lúc sinh thời hằng mong ước.

Đại hội là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng chiến lược nhân tài quốc gia, đồng thời sẽ là mốc son đánh dấu bước khởi đầu cho chiến lược của Đoàn Thanh niên về công tác tài năng trẻ. 

Tham dự phiên họp toàn thể của Đại hội có các đồng chí:

Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng; đồng chí Vũ Trọng Kim, ủy viên Trung ương Đảng; GS.VS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục và Nhi đồng Quốc hội; đồng chí Trần Văn Tuấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; GS.TS Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Học viện hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh; cùng đại diện nhiều Bộ ngành, đoàn thể.

Về phía Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Với khẩu hiệu “Tài năng trẻ Việt Nam kết nối toàn cầu, xây dựng đất nước”, Đại hội Tài năng trẻ lần đầu tiên được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm tập hợp đội ngũ tài năng trẻ Việt Nam trong mọi ngành, mọi lĩnh vực, là hoạt động quan trọng nhằm xây dựng và triển khai chiến lược nhân tài quốc gia.

Mở đầu phiên làm việc của Đại hội, đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch uỷ ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, lên phát biểu tuyên dương các đại biểu tài năng trẻ của Đại hội và định hướng công tác tài năng trẻ của Đoàn thanh niên trong thời gian tới.

Mở đầu bài phát biểu, đồng chí Võ Văn Thưởng đã ôn lại suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc ta, đâu đâu cũng thấy gắn liền với tên tuổi của những bậc anh tài kiệt xuất. Nhiều người trong số đó thành danh khi còn rất trẻ.

Trong văn bia ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên ở nước ta còn khắc một câu nói nổi tiếng của học sĩ Thân Nhân Trung, thể hiện phương châm chính trị của nhà nước quân chủ Việt Nam: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước hùng mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi thấp xuống. Vì vậy, các đấng thánh đế, minh vương chẳng ai không lấy việc bồi dưỡng nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí làm việc đầu tiên”.

Đặc biệt, dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra người con ưu tú Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh - 21 tuổi ra đi tìm con đường cứu nước cho dân tộc; người đã tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp; sáng lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên; sáng lập, rèn luyện Đảng ta, Đoàn ta. Người cùng với thế hệ nhân tài Việt Nam mới do Người đào tạo đã hoàn thành sứ mệnh lãnh đạo nhân dân ta làm nên thắng lợi thần kỳ, mang lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Ôn lại lịch sử để thấy rằng, đất nước Việt Nam thời nào cũng có nhân tài kiệt xuất, thời nào cũng cần và cũng trọng nhân tài; và muốn có nhân tài phụng sự đất nước thì phải biết cách phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng, trong đó phát hiện là yếu tố quan trọng, là tiền đề cho việc bồi dưỡng, phát huy tài năng. Một trong những nguồn phát hiện nhân tài luôn được hướng tới là những người trẻ tuổi, vì từ một tài năng trở thành một nhân tài phải trải qua quá trình đào tạo và rèn luyện. Bởi vậy, sinh thời, Bác Hồ kính yêu đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Trước lúc đi xa, Người nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân:“Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Người chỉ rõ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Muốn có nhân tài phải “trồng”. Trồng rồi thì  phải chăm sóc, bồi dưỡng rất công phu mới mong gặt hái thành công.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng tiếp tục khẳng định chủ trương "Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài", thể hiện sự quan tâm của Đảng ta đối với vai trò của đội ngũ nhân tài trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực cao nhất nhằm góp phần tạo ra môi trường khuyến khích sáng tạo và rèn luyện cho người trẻ thông qua việc tổ chức hiệu quả 2 phong trào hành động cách mạng của thanh niên “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và cuộc vận động “Tuổi trẻ VN học tập và làm theo lời Bác”, khuyến khích và phát huy sự nhiệt tình, năng động, sáng tạo của thanh niên trong học tập, nghiên cứu, lao động, sản xuất, kinh doanh, hội nhập kinh tế quốc tế và bảo vệ an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; luôn bên các bạn trong quá trình học tập, rèn luyện; luôn nhiệt tình tiếp sức, cổ vũ để các bạn thành công, trở thành nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đổi mới công tác tài năng trẻ, góp phần tích cực vào phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và tôn vinh các tài năng trẻ. Công tác kết nối tài năng trẻ sẽ được quan tâm đúng mức, các tài năng trẻ trong nước và ở nước ngoài sẽ được giao lưu bằng nhiều phương thức khác nhau.

Ban bí thư TƯ Đoàn sẽ chỉ đạo để xây dựng cơ sở dữ liệu về các tài năng trẻ Việt Nam với thông tin liên tục cập nhật, khuyến khích các mô hình, CLB, tổ, đội, nhóm của các tài năng trẻ, coi đây là một trong những biện pháp hữu hiệu để tập hợp, đoàn kết tài năng trẻ.

Tại diễn đàn trọng thể này, Ban Bí thư TƯ Đoàn trân trọng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho thế hệ trẻ, đặc biệt là những tài năng trẻ được học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành - Đồng chí Võ Văn Thưởng nói.

Kết thúc bài phát biểu, đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn các bạn đoàn viên, thanh niên, các tài năng trẻ Việt Nam trên toàn thế giới sẽ cùng nhau đoàn kết với thông điệp “Kết nối toàn cầu, dựng xây đất nước”, thể hiện ý chí, quyết tâm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc của thế hệ trẻ Việt Nam.

Tiếp sau bài phát biểu của đồng chí Võ Văn Thưởng, PGS. TSKH Trần Hoài Linh (người được phong PGS trẻ nhất Việt Nam) lên báo cáo tham luận tổng hợp ý kiến tại 8 nhóm thảo luận trong khuôn khổ Đại hội.

Nhiều ý kiến cho rằng nhân tài có vai trò quan trọng trong sự phát triển quốc gia. Công tác tài năng trẻ cần được quan tâm nhiều hơn, cần một chiến lược quốc gia cho sự phát triển của tài năng trẻ.

Các đại biểu cho rằng, các tài năng trẻ muốn trở thành hiền tài thì cần có khát vọng vươn lên, tạo cho mình môi trường phát triển, nêu cao lòng tự hào là người con của đất Việt, chủ động kết nối với nhau tạo ra sức mạnh đoàn kết. Nhà nước cũng cần có chính sách thu hút các tài năng ở nước ngoài về nước, bổ sung cho đội ngũ giáo dục đào tạo hiện nay. Cần quan tâm hơn nữa tới các tài năng ở vùng sâu, xa và có chính sách thích đáng khuyến khích đội ngũ này phát triển và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

PGS, TS Nguyễn Duy Khương, 31 tuổi - cựu sinh viên trường Đại học Thương mại Hà Nội, hiện nay đang giảng dạy tại Học viện Thương mại Paris- cũng có bài phát biểu tham luận với Đại hội.

PGS, TS Khương cho biết khối trí thức trẻ người Việt Nam hiện ngày càng khẳng định mình và đến nay số lượng này lên tới 6.000 người. Một bộ phận không nhỏ các trí thức trẻ này đang làm việc tại các cơ quan của chính phủ Pháp. Bộ phận này được đào tạo bài bản, đa số có trình độ chuyên môn cao, có điều kiện cọ sát, thử lửa, đủ điều kiện tham gia các công trình nghiên cứu, công việc khác nhau.

TS. Mai Hữu Tín - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ, Công ty Cổ phần Đầu tư U&I (Bình Dương) lên phát biểu tham luận với đại hội.

Sau khi bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ QTKD, Đại học Chuyên ngành Nam California, Mỹ trở về nước, anh quyết định theo đuổi con đường kinh doanh và đến nay đã trở thành một trong những doanh nhân trẻ tiêu biểu. Công ty Cổ phần Đầu tư U&I (Bình Dương) là công ty mẹ với 28 công ty thành viên, có tổng vốn đầu tư trên 2.000 tỉ đồng.

Tiếp theo Đại hội, 15 đại diện tài năng trẻ tiêu biểu của các lĩnh vực lên sân khấu đón nhận sự biểu dương của Đảng và Nhà nước.

TS. Hồ Đức Việt, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban tổ chức Trung ương Đảng và Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đã lên trao kỷ  niệm chương và tặng hoa chúc mừng 15 đại biểu TNT của Đại hội.

Đồng chí Hồ Đức Việt khẳng định, dân tộc ta có truyền thống văn hiến lâu đời, coi: "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Truyền thống đó đã được phát huy trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Ngay sau khi Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công, Bác Hồ đã gửi tới toàn thể nhân dân lời kêu gọi tha thiết: "Nhân tài và kiến quốc". Bác nói:" Kiến thiết cần có nhân tài. Nhân tài nước ta chưa có nhiều nhưng chúng ta khéo lựa chọn, khéo dùng thì nhân tài ngày càng phát triển thêm nhiều". Tâm huyết, tài năng của nhân dân luôn được Bác quan tâm:" Ai có tài năng và sáng kiến, lại sẵn lòng hăng hái phụng sự nước nhà, thì xin gửi kế hoạch rõ ràng cho Chính phủ, chúng tôi sẽ nghiên cứu một cách kỹ lưỡng..."

Phát hiện, đào tạo bồi dưỡng nhân tài là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước. Nhiều người tài đang đóng góp vào quá trình xây dựng tổ quốc.

Nhiệt liệt hoan nghênh những đóng góp của tài năng trẻ Việt Nam, đóng góp xây dựng tổ quốc, đồng chí Hồ Đức Việt đã đưa ra một số đề nghị đối với TƯ Đoàn TNCS HCM để phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ :

- Một là, Đoàn cần góp sức để tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cổ vũ, khuyến khích thanh thiếu niên nỗ lực vươn lên trong học tập, lao động, công tác, trong rèn luyện và cống hiến.

- Hai là, Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan để triển khai đồng bộ các hoạt động phát hiện thanh thiếu niên có năng khiếu, tài năng, kịp thời động viên và tuyên dương những tài năng trẻ tiêu biểu có thành tích và cống hiến. Thu hút tài năng trẻ tham gia rộng rãi vào các hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên.

- Ba là, Củng cố các loại hình kết nối, tập hợp tài năng trẻ đã có; phát triển đa dạng hơn các phương thức kết nối, tập hợp tài năng trẻ với mục tiêu rõ ràng, có ý nghĩa thiết thực để các bạn đó phát triển tài năng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Bốn là, Tích cực tham gia vào quá trình nghiên cứu xây dựng và thực hiện Chiến lược quốc gia về nhân tài; cơ chế chính sách phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài, trong đó có tài năng trẻ.

Đại hội giới thiệu sự ra mắt của Hội đồng bảo trợ tài năng trẻ Việt Nam với 20 thành viên sáng lập đầu tiên.

Để triển khai thực hiện thành công công tác tài năng trẻ, bồi dưỡng nhân tài đáp ứng yêu cầu của đất nước trong thời kỳ mới, Ban Bí thư TW Đoàn thành lập Hội đồng bảo trợ tài năng trẻ Việt Nam.

Thành viên của Hội đồng là các nhà lãnh đạo, nhà khoa học, nhà trí thức và các doanh nhân hàng đầu Việt Nam, có uy tín cao trong xã hội, giàu tâm huyết và có điều kiện đóng góp trí tuệ, nguồn lực vật chất cho sự nghiệp chăm lo, phát triển các tài năng trẻ của đất nước.

Hội đồng là một cơ cấu đặc biệt có vai trò quan trọng tư vấn giúp Trung ương Đoàn đẩy mạnh công tác tài năng trẻ sau đại hội.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu:

Rất hoan ngênh sáng kiến của TƯ Đoàn tổ chức đại hội tài năng trẻ VN, qua đó tôn vinh những tài năng trẻ. Tôi vinh dự được chọn vào hội đồng bảo trợ, xin được cảm ơn TƯ Đoàn vì sự tin tưởng này.

Chúng ta đang từ xã hội nông nghiệp sang công nghiệp, văn minh nông nghiệp sang công nghiệp. Công cuộc đó đòi hỏi phải có nhiều người tài.

Tôi có một số đề nghị, được đổi tên Hội đồng bảo trợ thành Hội đồng đồng hành, vì chúng tôi không có gì để bảo trợ cả.

Thực hiện việc kết nối tài năng không những giữa các tài năng trẻ mà mong các đồng chí “chiếu cố” kết nối với thế hệ già.

Chúng ta phải kết hợp các khâu mới có được nhiều nhân tài. Hy vọng các bạn có mặt ở đây và các bạn không có mặt ở đây sẽ đóng góp vào quá trình đó.

Thanh niên hãy hỏi làm gì cho đất nước, đừng hỏi đất nước làm cho mình. Các bạn hãy phấn đấu rèn đức, luyện tài không chờ chiến lược của ai cả. Với tinh thần đó, chúng ta hãy cũng nhau nối vòng tay lớn vì mục tiêu cao cả đó.

đại biểu Nguyễn Ngọc Quế Trân đọc thông điệp của Đại hội gửi tài năng trẻ ViệtNam trên toàn cầu

Các bạn tài năng trẻ và thanh niên Việt Nam trên toàn cầu thân mến !

Chúng tôi 450 đại biểu được vinh dự đại diện cho các tài năng trẻ Việt Nam trên toàn cầu mang theo các suy nghĩ, ý tưởng, tình cảm và trách nhiệm của các tài năng trẻ và thanh niên Việt Nam đối với công cuộc xây dựng đất nước đến với Đại hội.

Tại đại hội chúng tôi đã được thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, đóng góp ý kiến, được giao lưu với các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà giáo, các doanh nhân có uy tín, các bậc tài năng của thế hệ đi trước và là thành viên của Hội đồng Bảo trợ Tài năng trẻ Việt Nam.

Chúng tôi cùng hứa sẽ luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngừng phấn đấu, quyết tâm rèn đức, luyện tài, đoàn kết phụng sự đất nước, xây dựng nước Việt Nam cường thịnh.

Các bạn thân mến !

Chúng ta thật hạnh phúc và tự hào, vì thế hệ chúng ta được sinh ra và lớn lên, được học tập và lao động ở một đất nước truyền thống anh dũng bất khuất chống giặc ngoại xâm, một dân tộc thông minh, cần cù, dũng cảm.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ nhất kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam kế thừa các giá trị truyền thống của dân tộc, phấn đấu trở thành những con người “vừa hồng, vừa chuyên” như Bác Hồ kính yêu đã dạy.

Chúng tôi mong muốn các bạn trẻ Việt Nam sẽ xây dựng những ước mơ, hoài bão lớn, cùng trăn trở với những khó khăn, thách thức của đất nước, luôn sẵn sàng phụng sự đất nước.

Chúng tôi tin tưởng tài năng trẻ Việt Nam có ý chí phấn đấu bền bỉ, luôn biết vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chinh phục những đỉnh cao.

Dựng xây đất nước Việt Nam giàu đẹp là mục tiêu phấn đấu, là khát vọng của cả dân tộc. Tuổi trẻ Việt Nam là chủ nhân tương lai của đất nước. Mỗi tài năng trẻ chúng ta không ai không trăn trở, khát khao đưa đất nước tiến lên, nâng cao vị thế quốc gia trên thế giới. Góp phần dựng xây đất nước là quyền và bổn phận thiêng liêng của mỗi tài năng trẻ.

Do đó, tài năng trẻ Việt Nam, tuổi trẻ Việt Nam phải kết nối với nhau để tạo thành một lực lượng thống nhất, một sức mạnh thống nhất. Tuổi trẻ Việt Nam và tài năng trẻ Việt Nam kết nối dưới ngọn cờ của Đảng, đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và dân tộc ta đã lựa chọn, quyết tâm cùng dựng xây đất nước ta đoàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Chúng ta nguyện đem hết sức mình để làm rạng danh Tổ quốc, thực hiện mong ước của Bác Hồ kính yêu đưa đất nước ta “sánh vai các cường quốc năm châu” và thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Tất cả chúng ta tay trong tay cùng nhau “Kết nối toàn cầu, dựng xây đất nước”

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, với tâm huyết, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu tài năng trẻ, Đại hội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đề ra và thu được nhiều kết quả có ý nghĩa quan trọng đối với công tác tài năng trẻ trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tin công nghệ Xem tin công nghệ
GS ĐẶNG HỮU - NGƯỜI ĐỒNG HÀNH...
Đến với cách mạng từ 1945, trở thành Ủy viên TƯ Đảng, được tặng Giải thưởng quốc tế về công nghệ thông tin; tuổi 80, còn sáng lập...
Đăng lúc: 16-03-2016 12:33:52 PM

Tin Bộ GD-DT

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 210

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36513

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1495140

tin mới

Tin tổng hợp Xem tất cá các tin tổng hợp
Đăng lúc: 11-05-2016 08:05:51 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:05:21 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:04:39 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:04:08 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:03:45 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:03:19 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:02:58 AM
Đăng lúc: 11-05-2016 08:02:25 AM
Thông tin bản quyền
    + Bản quyền thuộc Trường THCS Dương Văn Minh
    + Đ/C: Nguyễn Trãi , Nghệ An